Bị quai bị có vô sinh không

Quai bị là một chứng bệnh nếu điều trị đúng cách có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy vậy, điều trị quai bị sai cách, không kiêng cữ theo hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Và rất nhiều người thắc mắc bị quai bị có vô sinh không. Để tìm câu trả lời cho thắc mắc về sức khỏe này, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Bị quai bị có vô sinh không,

Dấu hiệu của quai bị?

Bệnh quai bị xuất hiện do cơ thể bị nhiễm virus paramyxovirus, đây là loại virus có khả năng truyền nhiễm cấp tính, có thể lây qua đường hô hấp và khả năng phát triển thành dịch cao. Quai bị có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn nhưng tỷ lệ mắc bệnh nhiều nhất là ở độ tuổi từ 5-18 tuổi.

Sau thời gian ủ bệnh từ 12-15 ngày, người nhiễm virus sẽ xuất hiện những triệu chứng của bệnh như: sưng to dần tuyến mang tai, đau nhức góc họng và hàm, khó mở miệng, nước bọt tiết ra ít dẫn đến khô miệng, sốt, đau họng. Các triệu chứng này kéo dài từ 5-7 ngày. một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải điều trị trong gần 2 tuần mới lành hẳn.

Xem thêm >> Nam giới xuất tinh nhiều có hại không ?

Bị quai bị có vô sinh không?

Bị quai bị có thể gây vô sinh đặc biệt xuất hiện nhiều ở nam giới vị thành niên.Những lý do gây biến chứng vô sinh sau khi bị quai bị:

– Do bệnh nhân nam gặp phải biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời.

Biểu hiện: Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh. Người bị viêm tinh hoàn do quai bị còn có thể dẫn đến nhồi máu phổi. Đây là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể tiến đến hoại tử mô.

Khi gặp phải biến chứng này nhưng không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất tinh trùng, về sau ảnh hưởng đến sinh lý và gây vô sinh cao.

– Do bệnh nhân nữ gặp phải biến chứng viêm buồn trứng: Tuy có tỷ lệ thấp hơn nam giới ở nguy cơ vô sinh (7%) do bị biến chứng viêm buồng trứng, song đây vẫn là biểu hiện nguy hiểm có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào ở nữ giới, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì.

-Do bị quai bị trong thời gian mag thai: Nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu nếu người mẹ bị quai bị trong thời gian mang thai là rất cao. Cụ thể, thai phụ thời kì đầu bị quai bị có thể bị sảy thai hoặc sinh con dị dạng, thai phụ thời kì cuối bị quai bị có thể sinh non, thai chết lưu, ảnh hưởng lớn đến tử cung và khả năng thụ thai về sau

Làm gì để phóng chống bị quai bị?

– Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị mà chưa tiêm vắc xin cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị ngay để có thể bảo vệ bản thân tránh nhiễm bệnh quai bị. Lưu ý, cần tiêm vắc xin phòng quai bị không quá 72h sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị.

– Người mắc bệnh quai bị cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác phòng tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

– Ngoài ra có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giữ gìn vệ sinh thân thể, đặc biệt đường hô hấp.

Bị quai bị có vô sinh không là điều hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là ở nam giới nếu gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc điều trị để phòng ngừa nguy cơ biến chứng vô sinh tốt nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *