Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu nhiều lần

Đôi khi trong cuộc sống thường ngày, nhiều người trong chúng ta gặp phải những vấn đề hết sức khó chịu khi đi tiểu như tiểu rắt, tiểu buốt, thậm chí có những trường hợp đi tiểu ra máu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những sự bất thường này đều có thể là dấu hiệu cảnh báo của những vấn đề khác nhau trong cơ thể. Chính vì vậy, bất cứ ai trong chúng ta đều không được chủ quan khi gặp phải tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và tiêu ra máu nhiều lần.

Tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu là do đâu?

Bác sỹ chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Đặng Tuấn Trình, Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết: Tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu là những hiện tượng bất thường xảy ra đường tiết niệu và thường là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý ở khu vực này.

– Tiểu rắt chính là tình trạng người bệnh thường xuyên buồn đi tiểu, có khi vừa đi xong lại muốn đi tiếp, tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần lượng nước tiểu ít; hoặc nhiều khi buồn đi tiểu nhưng không đi được…

– Tiểu buốt là hiện tượng người bệnh có cảm giác đau buốt hoặc châm chích ở đường tiểu khi bắt đầu đi tiểu, lúc đang tiểu, hoặc tiểu đã xong. Điều này khiến họ cảm thấy vô cùng khó chịu mỗi lần đi tiểu và sinh ra cảm giác sợ đi tiểu.

tieu-buot-tieu-rat-tieu-ra-mau-do-dau
Tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu là do đâu

– Còn tiểu ra máu là hiện tượng có máu lẫn trong nước tiểu khiến màu nước tiểu chuyển sang hồng, đỏ hoặc gỉ sắt. Trường hợp nặng có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng với những trường hợp nhẹ thì chỉ có thể phát hiện máu trong nước tiểu qua hình thức xét nghiệm mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi.

Theo bác sỹ Đặng Tuấn Trình, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu có thể kể đến như:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, mặc các loại đồ lót quá chật… là những nguyên nhân có thể khiến cho các vi khuẩn, tạp khuẩn có hại xâm nhập vào đường tiết niệu, bàng quang, niệu đạo và gây viêm. Triệu chứng chủ yếu của các bệnh lý này chính là tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu…

– Do viêm niệu đạo: là bệnh lý do vi khuẩn lậu gây ra. Khi mắc phải bệnh lý này, người bệnh sẽ gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu, trong đó điển hình nhất là tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ hoặc máu…

– Viêm tuyến tiền liệt: khi mắc bệnh lý này ngoài việc thăm khám trực tràng thấy tiền liệt tuyến to, mềm, đau, có thể nặn ra mủ… thì người bệnh cũng gặp phải tình trạng tiểu rắt, tiểu ra máu hoặc bí tiểu…

– Do ung thư bàng quang: đây là một bệnh lý rất nguy hiểm mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các hiện tượng tiểu ra máu, tiểu buốt và tiểu rắt…

Phải làm gì để khắc phục tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu?

Mặc dù tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người tuy nhiên những biểu hiện này lại gián tiếp gây ra nhiều tổn hại đến sức khỏe và gây ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt của người bệnh. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta đều không nên chủ quan với các dấu hiệu bất thường này và nên đi thăm khám ngay lập tức để kịp thời phát hiện ra bệnh và điều trị sớm.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế là cơ sở chuyên khoa sâu về chăm sóc sức khỏe sinh sản được Sở y tế cấp phép và quản lý hoạt động. Với thế mạnh trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý nam khoa, phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh hiếm muộn, Phòng khám hiện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề kỹ thuật cao cùng hệ thống thiết bị y tế nhập khẩu từ các nước tiên tiến với sai số chỉ 0.01%, và hiệu quả điều trị cao trung bình đạt 99.9%…

tieu-buot-tieu-rat-tieu-ra-mau-do-dau
Bác sĩ tư vấn cách điều trị

Đối với tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu, người bệnh khi đến thăm khám sẽ được bác sĩ xác định rõ nguyên nhân bằng các phương pháp thăm khám trực tiếp, sử dụng hệ thống labo xét nghiệm hiện đại cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến nhất cho từng trường hợp cụ thể. Với những bệnh nhân mắc bệnh lý thông thường sẽ được áp dụng phương pháp nội khoa đơn giản, còn đối với các trường hợp nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp ngoại khoa để điều trị bệnh triệt để.

Đồng thời, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân về cách chăm sóc sức khỏe cũng như lối sống sinh hoạt phù hợp để người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp mọi người hiểu hơn về tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu ra máu nhiều lần là do đâu để từ đó có phương pháp “xử lý” hiệu quả. Nếu còn phân vân gì về vấn đề này, các bạn hay liên hệ trực tiếp với các bác sĩ qua số 0969 668 152 để được giải đáp cụ thể:

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *