Vòng đời của dương vật theo tuổi của bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi, từ khi sinh ra đến lúc dậy thì và sau này về già, dương vật của có những sự thay đổi gì? Thực tế, tương ứng với vòng đời, dương vật cũng có rất nhiều những thay đổi so với ban đầu. Đó không chỉ là sự “trưởng thành” về kích thước, diện mạo mà “cậu nhỏ” còn phát triển hoàn thiện hơn để thực hiện chức năng sinh dục của mình. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Vòng đời của dương vật về kính thước, diện mạo, chức năng

Theo thời gian, mọi bộ phận của cơ thể đều có sự phát triển và thay đổi. Dương vật cũng không nằm ngoài số đó. Thực tế, cậu nhỏ có sự phát triển và thay đổi rất rõ rệt qua từng giai đoạn. Đặc biệt là từ trong khoảng thời gian dậy thì, sau đó tới khi nhiều tuổi hơn, sẽ xuất hiện thêm một số thay đổi khác.

Theo các bác sĩ, sở dĩ dương vật có sự phát triển về diện mạo, kích thước và chức năng sinh dục là do sự thay đổi nồng độ testoterol trong cơ thể nam giới. Đó là nguyên nhân lý giải tại sao cậu nhỏ đang nhẵn nhụi bỗng trở nên rậm rạp khi dậy thì.

vong-doi-duong-vat-theo-do-tuoi
Vòng đời của dương vật

Trong giai đoạn dậy thì, tuyến yên của nam giới tiết ra các hormone kích thích sản sinh testoterol. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho dương vật có sự thay đổi nhanh chóng dù trước đó, cậu nhỏ thuốc loại “chậm lớn” so với những bộ phận khác. Lúc này, kích thước dương vật lớn hơn, lớp bao quy đầu dãn ra và dễ tụt xuống hơn. Điều này có thể quan sát rõ ràng khi cậu nhỏ cương cứng.

Ngoài ra, những “phụ kiện” đi kém như phần bìu, tinh hoàn cũng phát triển hơn về mặt kích thước. Tinh hoàn lớn hơn để sản sinh tinh trùng phục vụ cho chức năng sinh sản. Phía trên mu bắt đầu xuất hiện lông cứng. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới mộng tinh – dấu hiệu thông báo dương vật đã có chức năng sinh dục và đủ khả năng để thực hiện nhiệm vụ “truyền giống” của mình.

Như vậy có thể thấy, ở giai đoạn dậy thì, nhờ nồng độ testoterol tăng cao mà cậu nhỏ có thể “lớn bổng” nhanh chóng. Sau đó, khi lượng testoterol giảm đi, có thể sẽ kéo theo những thay đổi khác của dương vật.

Nhiều nam giới chia sẻ rằng, họ cảm thấy dương vật của mình trở nên ngắn và cong hơn khi bước vào độ tuổi trung niên. Nếu như trước, chiều dài cậu nhỏ khi cương có thể đạt 14cm thì lúc này, dù có cố gắng lắm cũng chỉ ở mức 12-13 cm. Tại sao lại xuất hiện tình trạng này?

Theo các bác sĩ, thực chất cậu nhỏ không phải bị teo đi mà do sự lắng đọng dần dần của các mảng chất béo bên trong các động mạch nhỏ của dương vật khiến cho lượng máu dồn về khi cương không được nhiều như trước. Do đó, không chỉ kích thước mà thời gian cương cứng cũng bị giảm đi rõ rệt. Ngoài ra, khi lớn tuổi, một lượng lớn chất béo dồn ứ tích tụ trước vùng xương trước mu cũng làm cho trục dương vật trở nên ngắn hơn.

Sự suy giảm nồng độ của testoterol cũng là nguyên nhân dẫn tới nhưng thay đổi tại lông mu, tinh hoàn và vùng bìu. Một số trường hợp quan sát thấy rằng, lông mu của họ mỏng hơn và chuyển dần từ màu đen sang xám. Lúc này, tinh hoàn dần nhỏ lại nên tinh trùng không còn được sản sinh ra nhiều, vùng bìu chảy sệ hơn. Chức năng sinh dục cũng vì thế mà có sự suy giảm.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, theo thời gian, dương vật sẽ bớt nhạy cảm hơn. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi nồng độ testoterol đang có xu hướng giảm đi. Việc dương vật không nhạy cảm cũng là trở ngại đáng kể tới việc đạt được cực khoái khi quan hệ. Không chỉ vậy, theo thời gian, việc cương cứng của dương vật sẽ khó khăn hơn và có thể dẫn tới tình trạng chưa kịp cho vào âm đạo đã mềm xìu.

Theo suốt cuộc đời, những sự thay đổi trên của dương vật là không thể tránh khỏi. Bởi thời gian trôi qua, bộ phận nào rồi cũng sẽ lão hóa, xuống cấp. Tuy nhiên, bằng những thói quen có lợi như sinh hoạt điều độ và ăn uống đủ chất, sức khỏe của “cậu nhỏ” có thể duy trì và kéo dài lâu hơn.

Hi vọng qua những chia sẻ ở trên của chúng tôi giúp ích cho các bạn nam hiểu rõ hơn về “cậu bé” của mình. Nếu như các bạn phát hiện những bất thường ở cậu nhỏ đừng ngại, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, tìm nguyên nhân và có hướng khắc phục điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe !

Xem thêm: Nấm bao quy đầu là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

 

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *